Món đặc sản canh bon hấp dẫn của người dân Điện Biên
Cái tên canh Bon được ít người biết tới nếu chưa đến với vùng đất Điện Biên. Nhưng khi đến với vùng đất này bạn sẽ biết được canh bon là món ăn truyền thống là đặc sản riêng biệt của vùng đất này. Món canh độc lạ được người Thái tại vùng đất Tây Bắc nói chung lưu truyền. Là món ăn tiêu biểu đại diện cho văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái.
Canh bon được nấu từ các nguyên liệu dân dã tại địa phương mang đậm phong cách ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây. Mùi vị vô cùng đặc biệt khó tả, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị lạ khi tiếp xúc ban đầu nhưng sau đó là vị thơm ngon ngọt ngào.
Tham khảo: Cách làm Vịt om hoa chuối đặc sản Điện Biên
Đây là món ăn truyền thống của người Thái do nguyên liệu chế biến đơn giản tại địa phương giá thành rẻ nên món ăn nay được sử dụng hằng ngày như là món ăn dân dã. Cũng là món ăn cao cấp không thể thiếu trong dịp lễ tết những ngày đặc biệt của đồng bào dân tộc Thái. Và ngày nay nó cũng trở thành món ăn truyền thống của người dân Tây Bắc nói chung.
Canh bon được nấu với thành phần chính là cây bon. Chính là cây khoai nước được trồng và mọc phát triển tự nhiên ở ven ao, suối. Loài cây dễ sinh trưởng và phát triển ở những nơi có nước như ao hồ phát triển mạnh môi trường ẩm ướt. Vì vậy đây là nguyên liệu dễ tìm dễ kiếm để tạo ra món canh bon thơm ngon.
Tuy nhiên cây bon hay cây khoai nước cũng có nhiều giống loài chủng loại vì vậy cần lựa chọn đúng loại ăn được ít ngứa mới dùng để chế biến thành món ăn. Cụ thể canh bon đặc sản Điện Biên ở đây được nấu từ loại bon ngọt địa phương. Bon ngọt có đặc điểm chấm tím ở giữa lá dễ nhận diện.
Ngoài thành phần chính là cây bon ngọt thì còn cần kèm theo các nguyên liệu gia vị của địa phương. Cụ thể có thể kể đến như: Hạt dổi, mắc khén, cà rừng, ớt, hành củ, muối, bí, lá lốt… Và thêm thành phần đặc biệt là da trâu dùng để chế biến món ăn này. Canh bon cũng như canh chua phổ biến vào thời kỳ trước sẽ không có thêm chất đạm cụ thể ở đây là da trâu. Nhưng ngày nay điều kiện cuộc sống được nâng cao đây là thành phần được bổ sung. Giúp món canh thêm tròn vị thơm ngon bổ dưỡng hơn.
Canh bọn ngon được chế biến từ cây bon ngon và da trâu chuẩn vị. Bởi da trâu cần được lựa chọn tỉ mỉ và đặc biệt phải biết cách chế biến đúng cách mới tạo ra được món canh bon thơm ngon. Sơ lược da trâu nên lựa chọn da dày. Sau đó tiến hành làm sạch lông, tiếp tục đem thui, hơ hoặc đốt trên lửa hồng. Ban đầu cần làm cháy lớp da phía ngoài cạo đi sau đó dùng lửa nhỏ làm chín từ từ cho tới khi thơm.
Xem thêm: Đặc sản Điện Biên mua về làm quà
Đến lúc này bạn cất phần lớn chỉ lựa chọn phần da vừa ăn sau đó là đập và xé nhỏ. Cuối cùng đến công đoạn ninh từ 5 – 7 giờ để da trâu mềm, có thể dùng nồi áp suất giúp giảm thời gian xuống chỉ khoảng 2 tiếng là da mềm. Sau đó dùng thịt và phần nước ninh để nấu canh. Lúc này canh sẽ có vị ngọt, thơm ngon, hấp dẫn người ăn.
Thành phần phải kể đến trong món canh bon nữa là cà đắng. Khác với cà pháo là quả này rất nhỏ chỉ bé bằng đầu đũa. Mùi vị khác biệt hoàn toàn với các loại cà thông thường là khi ăn sẽ có vị hơi đăng đắng, sau sẽ ngọt. Vì vậy khi dùng để nấu canh bon tạo sẽ làm nên độ thanh ngọt tròn vị cho món ăn này.
Canh bon như nấu canh rọc mùng, hay khoai nước của đại đa số địa phương khác. Hái về loại bỏ phần không ăn được rửa sạch, tước bỏ vỏ. Tiến hành bỏ ngay vào ngâm với nước muối loãng cho hết nhựa, hết ngứa, và màu sắc bắt mắt hơn.
Tiếp theo thái miếng vừa ăn và cho vào nước dùng từ da trâu đưa lên bếp. Canh cần nấu kỹ khi cọng bon nhừ kèm theo da trâu ninh ở bước trên cũng chín mềm thì mới tạo nên được món canh bon đúng nghĩa. Tiếp đến sau khi kiểm tra thấy bon và thịt da trâu đã chính như thì cho thêm các loại rau, kèm theo là các gia vị như cà đắng, ớt, mắc khén, hạt dổi, hành củ. Nêm nếm thêm mắm muối, bột ngọt, … kiểm tra vừa ăn là đạt chuẩn.
Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn có thêm một món ngon cần phải thưởng thức khi đến với vùng đất Tây Bắc bạn nhé. Đây có lẽ sẽ là một món ăn rất đáng nhớ khi bạn được thưởng thức trên chính vùng đất tây bắc này. Mùi thị thơm ngon lạ miệng hấp dẫn, dễ ăn kích thích vị giác của bạn.